Ngôn ngữ Anh là gì? Những điều cần biết trước khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh được coi là ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia trên thế giới và ngày càng phổ biến, vì vậy, giỏi tiếng Anh sẽ tạo ra cho bạn lợi thế rất lớn về công việc trong xu thế hội nhập. Việc lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh chính là một bước khởi đầu quan trọng cho một tương lai đầy thành công.

Ngôn ngữ Anh là gì?

Ngành ngôn ngữ Anh (tiếng Anh là English Studies) là một ngành học chuyên nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh để sinh viên có thể làm chủ và giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Ngôn ngữ Anh mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh cung cấp cho sinh viên các kiến thức bổ trợ thêm về nền kinh tế, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế; những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước – con người không chỉ của quốc gia sản sinh ra tiếng Anh mà của cả các quốc gia nói tiếng Anh.

Sinh viên học ngành này còn được trang bị kiến thức về kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết trình, phân tích và giải quyết nhanh vấn đề, giúp làm việc hiệu quả trong lĩnh vực chuyên môn sử dụng tiếng Anh. Ngành ngôn ngữ Anh đào tạo các phương pháp học tập bằng tiếng Anh bao gồm 04 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết một cách thành thạo và nghiên cứu về con người, văn hóa, văn học của các quốc gia sử dụng tiếng Anh trên thế giới.

Với khả năng tiếng Anh thành thạo cùng kiến thức vững chắc về văn hóa của các quốc gia sử dụng tiếng Anh, sinh viên ngành này có thể làm công việc biên – phiên dịch trong các tòa soạn, cơ quan báo đài, nhà xuất bản, thư kí, trợ lí… Nếu có khả năng sư phạm, bạn có thể làm giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học hay trung tâm ngoại ngữ…

Các chuyên ngành của ngành Ngôn ngữ Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh thường có các chuyên ngành sau:

 • Tiếng Anh thương mại: Theo học chuyên ngành này, sinh viên được đào tạo kiến thức tiếng Anh chuyên sâu thuộc lĩnh vực kinh tế như thương mại, kinh doanh. Ngoài ra, các bạn còn được chú trong đào tạo những kỹ năng như: kỹ năng truyền thông và giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, năng lực hợp tác, quản lý, thuyết phục, đàm phán…
 • Tiếng Anh biên – phiên dịch: Chuyên ngành này đào tạo những kiến thức về ngôn ngữ Anh như văn phong, từ vựng, ngữ pháp, kiến thức về văn hóa, văn minh ở các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các bạn còn được trau dổi các kỹ năng như: biên phiên dịch, thủ thuật dịch thuật, vốn ngữ pháp đặc thù các thuật ngữ cơ bản về các lĩnh vực chuyên ngành để diễn đạt thông tin chính xác và chi tiết với ngôn ngữ gốc.
 • Tiếng Anh sư phạm: Khi học chuyên ngành này, bên cạnh kiến thức về tiếng Anh như từ vựng, ngữ pháp phục vụ cho nhu cầu giảng dạy, sinh viên còn được trang bị kiến thức về giáo dục, tâm lý giảng dạy ở các trường trung học, cao đẳng, đại học.

Vì sao nên chọn ngành Ngôn ngữ Anh?

Với độ hot của ngành cùng chương trình đào tạo đa dạng chắc chắn là một điểm sáng lớn cho ngành Ngôn ngữ Anh, không những vậy ngành này còn trở thành ngành đáng học nhất vì những lý do:

Sinh viên Ngôn ngữ Anh, bên cạnh học ngoại ngữ còn được trang bị thêm các kiến thức khác về văn hóa, văn học, chính trị, đất nước, con người và truyền thống… của các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Anh. Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội được học các môn học của khối ngành kinh tế như marketing, luật, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế, quản lý nhân sự.

Vì độ đa dạng của kiến thức chuyên ngành nên sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bên cạnh đó còn có tếng Anh là một điểm cộng cực lớn khi nộp đơn ứng tuyển vào các doanh nghiệp quốc tế.

Sinh viên học ngành này còn được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng nói trước công chúng, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề…

Thu nhập của sinh viên Ngôn ngữ Anh cũng khá cao so với mặt bằng chung các ngành nghề. Đối với những vị trí mới tốt nghiệp lương sẽ dao động 400 – 700 USD/ tháng (tương đương khoảng 9 – 15 triệu VND). Đối với các vị trí cấp cao hơn lương có thể lên đến 1000 USD (tương đương 22 triệu VND), hoặc cao hơn tùy vào năng lực của bạn.

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm công việc gì?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ trong quá trình băn khoăn lựa chọn Ngôn ngữ Anh đặt ra. Vì nếu nghe tên ngành thì có vẻ khá là chung chung, tuy nhiên dưới đây là những công việc mà sinh viên Ngôn ngữ Anh sau khi tốt nghiệp có thể làm:

 • Trong thời sinh viên, các bạn có thể trải nghiệm các công việc bán thời gian như làm gia sư, dạy kèm Tiếng Anh, trợ giảng…
 • Biên dịch viên, phiên dịch viên tại các công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài, tổ chức kinh tế, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông…
 • Chuyên viên truyền thông, chuyên viên tổ chức sự kiện, chuyên viên nhân sự trong các công ty nước ngoài
 • Trợ lý hay thư ký cho lãnh đạo người nước ngoài
 • Hướng dẫn viên tại các công ty du lịch, khách sạn lớn 3 sao, 5 sao chuyên tiếp xúc và có cơ hội làm việc với người nước ngoài.
 • Giáo viên tại các trung tâm Tiếng Anh, trường tiểu học, cấp 2,3 hoặc giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp…

Những tố chất cần có để thành công trong ngành Ngôn ngữ Anh

Để thành công trong các lĩnh vực liên quan đến ngôn ngữ Anh, bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau:

 • Ngôn ngữ Anh phù hợp với những cá nhân không thích các con số, tính toán tỉ mỉ mà yêu thích giao tiếp, làm việc nhóm với người nước ngoài.
 • Những người đam mê ngoại ngữ, thích khám phá, tìm tòi sự mới mẻ về văn hóa nước bạn như Mỹ, Anh.
 • Mong muốn làm việc trong môi trường hiện đại, toàn cầu hóa với những lãnh đạo cao cấp người nước ngoài.
 • Đam mê làm giàu và muốn có thu nhập cao.
 • Tự tin, năng động và có kỹ năng giao tiếp tốt.

Ngôn ngữ Anh là ngành học phù hợp với những bạn trẻ năng động, thích giao lưu, học hỏi, có tư duy hướng ngoại, thích khám phá… Đặc biệt là đam mê nghiên cứu nền văn hóa của các nước khác nhau. Đây chính là ngành học mơ ước của nhiều bạn trẻ, bởi “học một ngành, làm được nhiều nghề”. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa chọn được một ngành phù hợp thì bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh.

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh, điều này khiến nhiều phụ huynh và thí sinh băn khoăn không biết nên học trường nào tốt. Vì vậy, để các bạn dễ dàng lựa chọn được một ngôi trường phù hợp, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trường đại học có ngành Ngôn ngữ Anh.