Quản trị kinh doanh là gì? Những điều cần biết trước khi theo học ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành học nghiên cứu về “quản trị” và “kinh doanh” của một tổ chức hay doanh nghiệp. Cần có tố chất gì để học tốt ngành này và nên học quản trị kinh doanh ở đâu để chất lượng.

Trong khối ngành kinh tế, Quản trị kinh doanh là ngành có tỉ lệ sinh viên lựa chọn đông đảo nhất. Trong tất cả các mùa tuyển sinh ngành học này gần như chưa bao giờ mất đi sức hút đối với những bạn trẻ năng động, có sự hội nhập tốt. Mặt khác, trước những thông tin và xu hướng nghề nghiệp không chính xác trong thời gian qua, nhiều bậc phụ huynh và các bạn thí sinh vẫn còn nhiều đắn đo về ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh (tên tiếng Anh là Business Administration) là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa “hiệu suất”, “quản lý hoạt động kinh doanh” bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý.

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh. Ngành học này nghiên cứu quá trình quản lý một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Các chuyên ngành của Quản trị kinh doanh gồm: Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh thương mại; Quản trị truyền thông, marketing…

Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị tài chính – ngân hàng để điều hành và quản lý doanh nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có khả năng xây dựng, triển khai các hợp đồng ngoại thương; kiểm soát tình hình tài chính doanh nghiệp; xây dựng chiến lược và lập kế hoạch tiếp thị, tìm kiếm thị trường kinh doanh cũng như tự tạo lập doanh nghiệp cho riêng mình. Bên cạnh đó, sau khi học ngành này, bạn có thể học thêm các khóa nghiệp vụ để làm việc trong lĩnh vực kế toán, ngân hàng.

Các chuyên ngành của ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học rất rộng, có khá nhiều chuyên ngành sâu thuộc nhiều lĩnh vực, tùy từng trường sẽ có khung chương trình đào tạo theo các chuyên ngành khác nhau. Các bạn có thể tham khảo một số chuyên ngành của Quản trị kinh doanh như:

  • Quản trị kinh doanh tổng hợp: Với chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp, bên cạnh các kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp, các chiến lược kinh doanh, các kiến thức quản trị học, sinh viên còn được tiếp cận kiến thức về quản trị các lĩnh vực cụ thể như: quản trị dự án, quản trị sản xuất, quản trị bán hàng, quản trị tài chính…
  • Quản trị kinh doanh quốc tế: Khi học ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức vững chắc về các lý thuyết về phân tích sự tác động của các yếu tố mang tính toàn cầu đến hoạt động doanh nghiệp như chính trị, kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, địa lý và văn hóa; phân tích tài chính, thị trường ngoại hối và các hệ thống tỷ giá hối đoái trên thế giới; hiểu rõ về quản trị vận hành từ lập kế hoạch, thiết kế, đến thực hiện các nghiệp vụ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các quy trình sản xuất và quản trị dự án; có khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường đa văn hóa.
  • Marketing: Chuyên ngành Marketing đào tạo một cách hệ thống kiến thức nền tảng về Marketing hiện đại, bao gồm các khía cạnh: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,…với các môn học chuyên ngành Marketing cụ thể như Quản trị marketing, Quản trị bán hàng, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược sản phẩm, Chiến lược giá và phân phối, Quảng cáo và khuyến mãi, Marketing quốc tế, Marketing dịch vụ, PR…
  • Quản trị kinh doanh thương mại: chuyên ngành này cung cấp những kiến thức chuyên môn vững vàng về lĩnh vực kinh doanh thương mại trong nước và quốc tế; đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn để quản trị các doanh nghiệp thương mại thành công, có bản lĩnh kinh doanh thương mại trong nước và quốc tế, có khả năng tham mưu tốt cho lãnh đạo về các hoạt động thương mại có hiệu quả.

Vì sao bạn nên chọn ngành quản trị kinh doanh?

Cơ hội việc làm rộng mở

Tại Việt Nam có hàng trăm nghìn doanh nghiệp đang hoạt động và mặc cho những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid 19, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới vẫn không ngừng tăng cao. Các doanh nghiệp dù ở quy mô lớn hay nhỏ, thì việc có những đội ngũ quản trị viên, nhân viên kinh doanh… nòng cốt, giúp cho doanh nghiệp vận hành thuận lợi là điều bắt buộc. Chính vì thế nhu cầu nhân lực của ngành quản trị kinh doanh luôn ở mức cao.

Thêm vào đó, quản trị kinh doanh được biết đến là ngành có đa dạng các ngành học chuyên sâu. Điều này giúp mang lại cho sinh viên hàng loạt cơ hội nghề nghiệp tiềm năng sau khi tốt nghiệp. Trong nội bộ doanh nghiệp, trừ những vị trí đòi hỏi tính chuyên môn cao như kế toán thì sinh viên học quản trị kinh doanh gần như đều có thể đảm đương hầu hết các vị trí của doanh nghiệp như nhân viên bán hàng, tư vấn viên, nhân sự, truyền thông…

Chính vì thế nếu chọn học ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong công việc cũng như dễ dàng luân chuyển giữa các vị trí công việc với nhau.

Môi trường làm việc năng động

Các vị trí việc làm của ngành Quản trị kinh doanh thường chú trọng tính sáng tạo, linh động nên chắc chắn sẽ tạo cho bạn sự hứng khởi trong công việc. Đây cũng là một động lực khá lớn dành cho các bạn có tư duy đổi mới và sáng tạo.

Nền tảng để khởi nghiệp

Khởi nghiệp chắc hẳn là từ không còn quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Việc tự kinh doanh sẽ giúp bạn tự quyết định, làm chủ mảng tài chính, thoải mái về thời gian, không lo bị sa thải, và luôn có những trải nghiệm mới mẻ. Nếu bạn là người có đam mê về ngành khởi nghiệp, kinh doanh thì chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh là vô cùng phù hợp. Vì nó có thể giúp bạn tích lũy được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý công việc kinh doanh của chính bản thân.

Triển vọng nghề nghiệp và cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh hoàn toàn có thể đảm nhiệm các vị trí:

  • Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán.
  • Thăng tiến trở thành Quản lý bộ phận; Trưởng/Phó phòng kinh doanh, nhân sự; Giám đốc/Phó Giám đốc điều hành… tại các công ty, doanh nghiệp, ngân hàng trong và ngoài nước.
  • Giảng dạy, công tác tại các cơ sở đào tạo.
  • Tự tạo lập và điều hành công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh riêng.
  • Tiếp tục học lên các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ.

Nếu bạn muốn tìm đến một nơi có chất lượng đào tạo ngành quản trị kinh doanh tốt để theo học, thì chương trình đào tạo từ xa chính là một lựa chọn tốt nhất. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy, sự tận tình tâm huyết của giảng viên, cơ sở vật chất hiện đại, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để đón đầu nền kinh tế, xu hướng nghề nghiệp hiện nay.