Công nghệ thông tin là gì? Những điều cần biết trước khi theo học ngành Công nghệ thông tin

Được đánh giá là ngành học tiềm năng với cơ hội việc làm rộng mở, ngành Công nghệ thông tin được nhiều người học quan tâm và chọn lựa. Để giúp bạn tìm hiểu ngành học hiệu quả, bài viết dưới đây xin chia sẻ thông tin tổng quan về ngành Công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau. Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Ngành Công nghệ thông tin thường phân chia thành các chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính truyền thông, Kỹ thuật phần mềm, An ninh mạng… Công nghệ thông tin hầu như được sở dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế. Các dịch vụ cốt lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất.

Theo học ngành này, sinh viên được trang bị những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông. Các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin để nâng cao tay nghề nhằm phát triển khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra cũng được trang bị kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng, một trong những lĩnh vực quan trọng được quan tâm hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Các tố chất cho thấy ngành Công nghệ thông tin

Yêu thích công nghệ 

Đây là yếu tố không thể thiếu khi theo học ngành Công nghệ thông tin. Với niềm đam mê công nghệ, bạn sẽ không cảm thấy chán nản khi tiếp xúc với kiến thức chuyên ngành khó khăn hay ngồi lâu hàng giờ trên máy tính. Nhờ vào điều này mà bạn có thêm động lực để vượt qua áp lực và tính cạnh tranh trong công việc.

Có đầu óc sáng tạo

Mọi người nghĩ rằng công nghệ thông là một ngành khô khan, thế nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Ngành học này yêu cầu bạn sáng tạo để đưa các giải pháp công nghệ thiết thực để giảm thiểu chi phí, thời gian và mang lại hiệu quả cao. Vì thế có khả năng sáng tạo sẽ giúp bạn thành công hơn trong lĩnh vực này.

Cẩn thận và chính xác trong công việc 

Tính chính xác là yếu tố quan trọng và bắt buộc trong các công việc khoa học máy tính. Khi bạn thực hiện và phát triển một ứng dụng hay phần mềm nào mà thiếu độ chính xác thì chương trình của bạn không thể chạy và vận hành được cũng như là làm tốn thời gian, công sức và chi phí. Vì vậy sự cẩn thận và chính xác khi học công nghệ thông tin rất cần thiết.

Tinh thần học hỏi cao, luôn tìm tòi và nghiên cứu

Tinh thần ham học và luôn tìm tòi nghiên cứu là điều mỗi sinh viên đều cần phải có. Đối với ngành công nghệ thông tin thì yếu tố này càng quan trọng bởi vì công nghệ luôn phát triển và chuyển đổi mỗi ngày. Vì vậy bạn luôn phải cập nhật những kiến thức và xu hướng công nghệ để không bị lỗi thời.

Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Hiện nay, nhiều sinh viên có xu hướng cũng như đam mê theo học ngành công nghệ thông tin. Một phần vì sự thú vị của các kiến thức ngành, đồng thời cơ hội nghề nghiệp của ngành này là rất rộng mở trên thị trường. Tại các doanh nghiệp sẽ có các vị trí dành cho sinh viên IT như:

  • Trở thành lập trình viên phần mềm: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm;
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra;
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng  máy tính…
  • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin;
  • Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin;
  • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…

Mức lương ngành Công nghệ thông tin

Mức lương dành cho các công việc liên quan đến công nghệ thông tin luôn ở mức từ khá đến cao, dao động trong khoảng 10 – 20 triệu tùy từng vị trí công việc. Ngoài ra, bạn còn có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài vì kiến thức bạn được học về cơ bản đều có thể sử dụng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bài viết đã cung cấp tin tức hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin, từ đó có cơ sở để đưa ra quyết định có nên học ngành này hay không.