Học Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì? Có nên học ngành này không?

Ngành công nghệ thực phẩm mang nhiều tính ứng dụng thực tế, do đó được khá nhiều học viên lựa chọn. Bên cạnh đó, những thắc mắc xoay quanh ngành công nghệ thực phẩm vẫn đang tồn tại như liệu văn bằng 2 Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì? Ngành có tiềm năng phát triển ra sao? Tất cả sẽ được 1UNI giải đáp ngay qua bài viết bên dưới đây.

Ngành Công nghệ thực phẩm học những gì?

Tương tự các chương trình đại học chính quy thì chương trình học công nghệ thực phẩm online tập trung chủ yếu vào việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ cho ngành thực phẩm. Nội dung chương trình học sẽ bao gồm có mục chính sau:

 • Công nghệ phân tích thực phẩm
 • Công nghệ sản xuất thực phẩm
 • Công nghệ chế biến thực phẩm
 • Công nghệ lưu trữ & bảo quản thực phẩm
 • Công nghệ dinh dưỡng
 • Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm
 • Nghiên cứu, phát triển công nghệ thực phẩm
 • Thực tập & đồ án tốt nghiệp

Tất cả những môn học trên đều nhắm mục tiêu giúp học viên nắm chắc kiến thức chuyên môn trong ngành công nghệ thực phẩm. Đồng thời, người học có thể ứng dụng vào công việc sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, quản lý chất lượng… trong các cơ quan, đơn vị đang làm việc cũng như phục vụ các nhu cầu nhiệm vụ sau này. 

Cơ hội việc làm sau khi học Công nghệ thực phẩm?

Tại các đơn vị nhà nước

Phòng vệ sinh an toàn thực phẩm

Học viên sau khi tốt nghiệp có đủ điều kiện để làm việc tại phòng vệ sinh an toàn thực phẩm ở vị trí chuyên viên. Công việc này có mức lương ổn định theo quy định của nhà nước, đây chắc chắn sẽ là một trong các vị trí bạn nên cân nhắc ứng tuyển nhé.

Sở, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

Đây là một trong các cơ quan đơn vị nhà nước hiện đang được đông đảo sinh viên tốt nghiệp văn bằng 2 Công nghệ Thực phẩm ứng tuyển vào. Vậy nên, chắc chắn đây cũng sẽ là một sự lựa chọn đáng xem xét cho các bạn mới ra trường.

Tại các nhà máy, khu chế xuất

Đơn vị chuyên sản xuất thực phẩm

Công ty sản xuất thực phẩm là đơn vị có nhiều quy trình làm việc và phát triển sản phẩm, trong đó mỗi công đoạn được đảm bảo chất lượng cho sản phẩm cũng như quá trình vận hành không có sai sót, yêu cầu người quản lý cần có trình độ về lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Hiện phần lớn sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm đang làm việc tại các vị trí này.

Đơn vị chuyên phân phối thực phẩm

Dù không phải là nhà máy sản xuất trực tiếp, nhưng trong vai trò là nơi kết nối nhà cung cấp với người tiêu dùng, thì những công ty này vẫn cần những người có trình độ chuyên môn trong ngành công nghệ thực phẩm để quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm khi nhập từ nơi sản xuất vào cũng như khi xuất ra thị trường.

Tiềm năng phát triển ngành Công nghệ thực phẩm?

Công nghệ thực phẩm là ngành hiện đóng vai trò quan trọng và vô cùng cần thiết đối với thị trường đang ưu tiên cho các nguồn thực phẩm an toàn và dinh dưỡng. Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, đời sống người dân ngày càng cao kéo theo nhu cầu cũng được nâng cao thì ngành công nghệ thực phẩm thực sự đang có tiềm năng phát triển rất lớn. Những tiềm năng phát triển của ngành, cụ thể: 

 • Tăng cường an ninh thực phẩm: Qua việc kiểm soát những nguy cơ liên quan tới an ninh thực phẩm, ngành Công Nghệ Thực Phẩm giúp bảo vệ an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
 • Phát triển thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng: Công nghệ thực phẩm giúp đẩy cao chất lượng sản phẩm qua việc chế biến, bảo quản, đóng gói, cho ra thành phẩm. Điều này đúng với yêu cầu cũng như tâm lý của người tiêu dùng hiện nay về dòng thực phẩm uy tín, chất lượng.
 • Đóng góp cho nền kinh tế: Ngành này giữ vai trò quan trọng giúp đẩy mạnh và tăng trưởng kinh tế cho đất nước, khi tạo ra những thực phẩm xuất khẩu chất lượng, mang tới việc làm cho nhiều  người lao động.

Đăng ký học ngành Công nghệ thực phẩm ở đâu? 

Bên cạnh các chương trình đại học chính quy, liên thông ngành Công nghệ thực phẩm thì chương trình đào tạo từ xa tại Đại học Nông Lâm Thái Nguyên cũng là một lựa chọn được nhiều học viên tin tưởng. Ưu điểm của chương trình vb2 từ xa Công nghệ thực phẩm mang lại chính là việc học viên không cần phải tới trường học hàng ngày như các chương trình đào tạo khác, mà vẫn đảm bảo kiến thức, bằng cấp tương đương hệ chính quy.