Nghỉ học sớm, không học Đại học thì chọn học nghề gì?

Hiện nay, vì những lý do khác nhau mà nhiều bạn trẻ đã dừng việc học Đại học khi chỉ mới học xong cấp 3, thậm chí hết cấp 2 để lựa chọn học nghề hoặc bắt đầu công việc để tạo nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình. Câu hỏi đặt ra là nghỉ học sớm nên học nghề gì? Nghề nào phù hợp với Nam? Nữ nên học nghề gì nếu không học Đại học? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Có nên nghỉ học sớm để làm kinh tế?

“Có nên nghỉ học sớm không?” – Đây chính là một câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ chuẩn bị học xong cấp 2, cấp 3, hay thậm chí đang học đại học quan tâm. Chắc hẳn, để đưa ra quyết định này các bạn cũng đã rất khó khăn và suy nghĩ rất nhiều. Dù ở cấp học nào đi chăng nữa, theo quan điểm của các chuyên gia, các bạn không nên nghỉ học giữa chừng, đặc biệt nghỉ trước cấp 3. Bởi hiện nay, hầu hết các công việc đều yêu cầu người lao động tốt nghiệp tối thiểu trình độ THPT.

Nếu nghỉ học từ quá sớm, các bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội việc làm và gặp một số bất lợi, khó khăn trong quá trình tìm việc như:

  • Công việc thiếu tính ổn định, không có lộ trình thăng tiến rõ ràng.
  • Mức độ cạnh tranh cao khi có nhiều người cùng có nhu cầu.
  • Các công việc đòi hỏi phải có khả năng thể lực tốt.
  • Khó tìm được các công việc có mức lương cao.

Sau khi học xong cấp 3 các bạn có thể không tiếp tục học lên đại học hay cao đẳng mà có thể đi học nghề ngay. Đây cũng là một lựa chọn được khá nhiều bạn quan tâm nhằm thực hiện mục tiêu cải thiện kinh tế, tạo nguồn thu nhập trong thời gian ngắn nhất.

Sau khi nghỉ học sớm nên học nghề gì?

Nghề nghiệp phù hợp dành cho nam

Nghề sửa chữa ô tô, xe máy

Nam giới nên học nghề gì? Nghề sửa chữa ô tô, xe máy được coi những nghề nghiệp tiềm năng dành cho nam. Nghề này phù hợp với những bạn thích kỹ thuật, sức khỏe tốt, thích tìm tòi và khám phá về động cơ, máy móc,…

Bạn có thể tham khảo các khóa học tại các trung tâm dạy nghề hoặc học trực tiếp tại các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ sửa chữa ô tô, xe máy tại địa phương. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tìm kiếm việc làm tại các garage ô tô, cửa hàng bán, sửa chữa xe máy, … hay lâu dài có thể tự mình mở một garage, cửa hàng sửa chữa tại nhà.

Nghề đầu bếp

Nghỉ học nên học nghề gì? Nghề làm bếp hiện nay đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ, do ngành F&B đang có sự phát triển nhanh chóng. Đây cũng là một nghề nghiệp yêu cầu khả năng thể chất tốt, và phù hợp với nam giới.

Không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam, với kỹ năng đầu bếp ổn định và khả năng ngoại ngữ tốt, bạn có thể đi làm tại nhiều quốc gia khác nhau đang “khát” nguồn nhân lực này.

Nghề điện nước

Điện nước, điện lạnh cũng là nhóm ngành nghề được nhiều bạn nam lựa chọn sau khi tốt nghiệp cấp 3. Theo đó, ngành học này đang có cơ hội việc làm rất tốt, do nhu cầu xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp hay sử dụng các thiết bị điện lạnh đang lên từng ngày bởi tính thực tế và nhu cầu thiết yếu của người dân hiện nay.

Nghề pha chế

Đây cũng là một nghề nghiệp tiềm năng trong lĩnh vực F&B phù hợp cho cả nam giới và nữ giới. Bạn có thể lựa chọn thành một bartender tại các quán bar, club, hoặc trở thành một barista trong các quán cà phê.

Học nghề pha chế ở đâu? Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các trung tâm dạy nghề, hoặc học nghề tại chính các cửa hàng, quán cà phê, tiệm trà sữa tại địa phương để theo học.

Nghề barber

Barber hay thợ cắt tóc là một nghề nghiệp hấp dẫn mà các bạn nam nên tham khảo đặc biệt những bạn “có gu”. Nhu cầu làm đẹp không chỉ của nữ, mà nam giới cũng đang quan tâm hơn đến vấn đề này. Chàng trai nào cũng mong muốn mình có một mái tóc đẹp để trở nên thật thu hút, do đó, nhu cầu cắt tóc và tạo kiểu của nam giới khá tiềm năng. Bởi vậy, nghề barber là một nghề học tiềm năng mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn có thể tìm kiếm các khóa học nghề tại các trung tâm đào tạo cắt tóc và làm đẹp chuyên nghiệp, hoặc học nghề trực tiếp tại các barber shop.

Nghề nghiệp phù hợp dành cho nữ

Nghề trang điểm

16 tuổi nên học nghề gì? Trang điểm cũng là một nghề nghiệp được nhiều bạn nữ quan tâm sau khi tốt nghiệp bậc học phổ thông và không có điều kiện học lên cao hơn. Có thể nói, các nghề nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp nói chung và nghề trang điểm (makeup artist) nói riêng có tiềm năng việc làm tốt trong tương lai, do nhu cầu làm đẹp đang không ngừng tăng.

Để trở thành một chuyên gia trang điểm, yêu cầu về bằng cấp không bị quá đặt nặng, thay vào đó, kỹ năng và kiến thức chuyên môn được đề cao hơn. Do vậy, nếu bạn có ý định nghỉ học sớm thì đây là một nghề nên tham khảo.

Nghề spa

Nghề spa không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn của người lao động mà đòi hỏi về tính khéo léo, cần cù, cẩn thận và tình yêu với cái đẹp. Bên cạnh đó, đây là một lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc khỏe hết sức tiềm năng. Do đó, đây là một nghề nghiệp khá phù hợp và thú vị với nữ giới.

Bạn có thể tham khảo các khóa đào tạo tại các trung tâm dạy nghề hoặc trở thành học viên tại các cơ sở spa, viện thẩm mỹ.

Nghề làm tóc

Nghỉ học sớm nên học nghề gì cho nữ? Nghề làm tóc hoặc hair stylist cũng là một nghề phù hợp với nữ giới. Chị em nào cũng muốn mình có một mái tóc đẹp để trở nên xinh đẹp hơn, do đó, đây cũng là một trong những nghề nghiệp tiềm năng trong lĩnh vực làm đẹp.

Nghề làm tóc yêu cầu cao về kỹ năng chuyên môn hơn là bằng cấp. Tuy nhiên, người làm việc trong lĩnh vực này cần có am hiểu sâu rộng về đặc điểm của tóc nữ, chẳng hạn như làm thế nào để dưỡng tóc xơ rối hiệu quả, các kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt,….

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo cắt tóc nữ chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo các khóa học tại các salon hair, hoặc trung tâm dạy nghề uy tín.

Nghề may

Đây cũng là một nghề nghiệp khác phù hợp với nữ giới và có tiềm năng tốt trong tương lai. Nghề nghiệp này đòi hỏi về trình độ tay nghề nhiều hơn bằng cấp của người lao động. Tuy vậy, bạn cần có một vốn kiến thức về thời trang sâu rộng để tư vấn cho khách hàng, cũng như áp dụng vào thực tế để tạo ra những bộ trang phục hấp dẫn.

Nghề làm nails

Làm nails cũng là một trong những nghề làm đẹp đầy tiềm năng, khi nhu cầu làm nữ của chị em ngày một tăng lên. Bên cạnh đó, nghề nghiệp này cũng không đòi hỏi phải có trình độ học vấn quá cao, nhưng cần có kỹ năng tay nghề tốt. Hơn nữa, những phụ kiện này có mức giá rất thấp, bạn có thể dễ dàng mở tiệm riêng khi tay nghề đủ cứng.

Các khóa học nghề nails cũng như nối mi có thời gian đào tạo khác nhau dựa trên tính chuyên sâu của từng chương trình. Đối với các khóa cơ bản, thời gian thường kéo dài từ 4 – 6 tháng, sau đó, bạn có thể đi kiếm việc làm và từng bước trau dồi kinh nghiệm và tay nghề.

Tạm kết

Trên đây là một vài những định hướng cơ bản về ngành nghề sau khi nghỉ học mà 1UNI muốn gửi đến các bạn trẻ. Có thể, đại học không phải là con đường duy nhất để đi đến thành công, song sự nỗ lực sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng trân trọng nhất đối với mỗi người. Hãy lựa chọn những ngành nghề phù hợp với khả năng bản thân và sở thích cũng như đam mê để luôn vững tin nhé!