Nhiều học sinh từ chối cơ hội trúng tuyển đại học

Thay vì hoàn thành thủ tục đăng ký nguyện vọng đại học và chờ kết quả, nhiều học sinh đã từ chối cơ hội trúng tuyển, chọn nhập học sớm tại các trường cao đẳng.

Học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Từ chối cơ hội trúng tuyển đại học

Em Phùng Ngọc Lương (Phú Thọ) vừa nhập học tại Trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội dù thời điểm này, các trường đại học chưa công bố kết quả trúng tuyển.

Ngọc Lương thi tốt nghiệp THPT đạt 25 điểm khối C00 và em cũng đã từng ao ước, mình sẽ trúng tuyển một số ngành yêu thích tại các trường đại học như: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn hóa và Trường Đại học Nội Vụ.

Trong thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo mở cổng đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học, nam sinh cũng đã đăng ký tới gần 10 nguyện vọng vào các trường đại học. Nhưng sau khi tính toán, cho rằng phổ điểm khối C năm nay có thể tăng, trong khi điểm thi của bản thân chưa phải ở mức xuất sắc, Lương đã quyết định từ chối cơ hội trúng tuyển đại học và theo học tại một trường cao đẳng.

“Nếu học cao đẳng, chi phí rẻ hơn, thời gian học nhanh và sẽ có nghề, có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đa số chúng em bây giờ không đỗ đại học sẽ đi học lấy một nghề nào đó chứ không đi làm luôn. Các trường cao đẳng em đang nhắm tới cũng sẽ dừng tuyển sinh nếu đủ chỉ tiêu. Em sợ không đỗ đại học sẽ mất lượt luôn cả cơ hội vào cao đẳng nên quyết định lựa chọn đi học cao đẳng luôn” – Ngọc Lương bày tỏ.

Cùng chung hoàn cảnh như Ngọc Lương, em Nguyễn Tiến Mạnh, đến từ Vĩnh Phúc, sau nhiều lần đắn đo, tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè, cũng đã quyết định theo học chuyên ngành Lập trình Web, Trường Cao đẳng FPT

Tiến Mạnh lưu lại kỷ niệm ngày đầu tiên nhập học tại Cao đẳng FPT. Ảnh:NVCC

“Ban đầu em cũng băn khoăn có nên học đại học không. Em sợ điểm của mình không đỗ được các ngành mình thích, với các ngành có điểm chuẩn thấp, “ăn chắc” sẽ đỗ, em lại sợ sau này ra trường khó xin việc.

Phần nữa, em tìm hiểu thấy học phí các trường đại học khá cao và nghe tư vấn của mọi người nên em đăng ký theo học cao đẳng luôn” – Mạnh chia sẻ.

Hài lòng với sự lựa chọn

Dù ban đầu có chút nuối tiếc vì từ bỏ cơ hội trúng tuyển đại học, nhưng Tiến Mạnh hay Ngọc Lương đều đang cảm thấy rất hài lòng và hứng thú với môi trường cao đẳng mình theo học.

Đối với Mạnh, sau khi theo học hơn 2 tuần, em đã có những ấn tượng mở đầu rất tốt. Ngoài việc học các môn học văn hóa và chuyên ngành, em còn được tham gia các lớp kỹ năng mềm. Những lớp học này giúp Mạnh phát triển tư duy học tập và bổ sung các kỹ năng về giao tiếp, ứng xử tại môi trường mới.

“Trước khi đi học, em có tìm hiểu về trường qua mạng và hỏi một số người quen. Đi học rồi, em thấy rằng, thực tế khá giống với những gì em mong đợi. Em hy vọng rằng, thời gian tới, mình sẽ có thật nhiều cơ hội để phát triển” – Mạnh chia sẻ.

Ngọc Lương quyết định theo học cao đẳng để tăng cơ hội việc làm. Ảnh: NVCC

Còn với Ngọc Lương, khi vừa nhập học được một tuần, không gian và thời gian sinh hoạt khác hẳn so với trước nên em vẫn còn nhiều bỡ ngỡ.

“Em muốn cố gắng học lấy một nghề để sau này ra trường có công việc, cuộc sống đỡ vất vả. Chưa kể trường cao đẳng cho đi thực tập và học việc nhiều, nên cơ hội có việc làm ngay sau khi ra trường rất cao. Em vui vì tìm được trường phù hợp với mình” – Ngọc Lương tự tin bày tỏ.

Theo: laodong.vn