Đại học từ xa trực tuyến – Học online lấy bằng giá trị quốc gia

Xã hội luôn phát triển và con người cũng cần không ngừng nâng cao kiến thức để theo kịp sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, những trở ngại về thời gian, khoảng cách vẫn luôn gây ra những khó khăn cho những người đã đi làm muốn sở hữu tấm bằng đại học để nâng cao kiến thức, phục vụ cho công việc. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này thì đại học từ xa trực tuyến là giải pháp cho bạn.

Đại học từ xa trực tuyến là như thế nào?

Đại học từ xa trực tuyến là chương trình giáo dục đại học cho phép sinh viên không cần đến lớp học trực tiếp mà học online qua mạng internet. Theo học chương trình này, chủ yếu sinh viên sẽ tự học thông qua các loại giáo trình như giáo trình điện tử, giáo trình in ấn, video, audio,… phù hợp với từng bài học, môn học, đảm bảo khối lượng kiến thức và việc tiếp thu kiến thức của sinh viên dễ dàng và hiệu quả nhất.

Sau thời gian học online, để khách quan trong việc đánh giá hiệu quả quá trình tự học của sinh viên, các kỳ thi kết thúc môn sẽ được tổ chức tập trung tại trường (hoặc các trạm đào tạo từ xa của trường)

Về chương trình đào tạo từ xa, sinh viên được học chương trình được xây dựng dựa trên khung chương trình của hệ chính quy để đảm bảo tính tương đương giữa các hình thức đào tạo về kiến thức, kỹ năng được học và năng lực làm việc sau khi tốt nghiệp.

Có nên học đại học từ xa trực tuyến không?

Bất cứ hình thức đào tạo nào cũng đều sẽ có những lợi thế và hạn chế của nó. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để xác định có nên học đại học từ xa trực tuyến hay không nhé!

Lợi thế của chương trình đại học từ xa

Chủ động thời gian, địa điểm học tập

Như đã đề cập ở trên thì sinh viên đại học từ xa sẽ tham gia học tập online qua mạng internet. Sau khi sinh viên nộp hồ sơ xét tuyển, đơn vị đào tạo sẽ dựa vào trình độ học vấn đầu vào của sinh viên để xây dựng chương trình đào tạo phù hợp trên hệ thống E-learning, hàng ngày sinh viên sẽ chủ động sắp xếp thời gian để vào hệ thống hoàn thành bài học thông qua các thiết bị có kết nối internet như PC, laptop, điện thoại di động,…

Điều này tạo điều kiện thuận lợi để những học viên đã đi làm có thể vào lớp học trong giờ nghỉ trưa ở cơ quan hoặc ở nhà vào buổi tối trước khi ngủ để không ảnh hưởng đến các công việc khác.

Tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí

Đại học từ xa lấy tự học là chủ yếu, sinh viên sẽ có sự tập trung cao và có thể làm chủ được tốc độ theo bài giảng nên thông thường, sinh viên đại học từ xa chỉ cần dành 30 phút – 2 giờ mỗi ngày để hoàn thành chương trình môn học thay vì 3-4 giờ khi đi học tập trung tại lớp.

Ngoài ra, việc không cần phải đến lớp còn giúp sinh viên tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức di chuyển, bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn và cũng ảnh hưởng không ít đến tinh thần học tập của buổi học.

Tại một số đơn vị đào tạo, học phí của hệ từ xa có thể thấp hơn hệ chính quy và VLVH do tiết giảm được một số chi phí trong việc tổ chức lớp học, điều này đã giảm nhiều áp lực về học phí cho sinh viên.

Công nghệ học tập hiện đại

Để đáp ứng tốt nhu cầu học tập của sinh viên và nâng cao chất lượng đào tạo thì các trường đào tạo đại học từ xa luôn không ngừng cải tiến công nghệ giảng dạy.

Điều này giúp cho việc truyền đạt kiến thức được đầy đủ, dễ hiểu hơn, tạo được sự hứng thú trong học tập và việc lưu trữ tài liệu, trao đổi thông tin thuận tiện và hiệu quả hơn, góp phần dần xóa bỏ những khác biệt giữa hình thức học online và tập trung.

Văn bằng tốt nghiệp tương đương hệ chính quy

Cùng với  việc chất lượng đào tạo được nâng cao thì giá trị sử dụng văn bằng cũng được nhà nước và xã hội ghi nhận xứng đáng, theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo có hiệu lực từ ngày 01/07/2019 bằng đại học dù được đào tạo chính quy, vừa học vừa làm (tại chức cũ) hay hệ từ xa đều có giá trị ngang nhau và trên văn bằng cũng không còn ghi hình thức đào tạo.

Mẫu phôi bằng Đại học từ xa của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Hạn chế của hình thức học đại học từ xa

Đòi hỏi khả năng tự học cao

Việc không quy định cụ thể về thời gian dành cho việc học hàng ngày đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để sinh viên tham gia học tập, nhưng điều này sẽ đòi hỏi ở sinh viên tinh thần tự giác và khả năng tự học cao.

Với hình thức học tập trung tại lớp, sinh viên cần tuân thủ các quy định về lịch học, thời gian hoc cụ thể, rõ ràng nhưng với hình thức đào tạo từ xa thì không. Điều này là một lợi thế nhưng cũng vô tình hình thành ở sinh viên tính chủ quan, không có kế hoạch rõ ràng về lịch học. Với những suy nghĩ như “rảnh thì học, không rảnh thì thôi” hay “hôm nay làm việc mệt quá, thôi để ngày mai học bù” thì chắc chắn hiệu quả học tập sẽ không cao.

Bên cạnh đó, việc nghe bài giảng của giảng viên tại lớp thường sẽ dễ hiểu hơn khi tự học theo giáo trình ở nhà, do đó khả năng tự học cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả học tập của sinh viên.

Là điểm hạn chế nhưng cũng có thể coi là cơ hội để rèn luyện trên con đường phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp.

Việc giao tiếp giữa giảng viên với sinh viên và giữa các sinh viên với nhau bị hạn chế so với học tập trung

Đây là hạn chế không thể phủ nhận nhưng sự phát triển của khoa học công nghệ đang dần khả lấp những hạn chế này.

Trên hệ thống đào tạo trực tuyến tại các cơ sở đào tạo đều sẽ có các diễn đàn để trao đổi thông tin giữa giảng viên với sinh viên và giữa các sinh viên với nhau. Ngoài ra, sự phát triển của mạng xã hội (Facebook, Zalo,…) hay các ứng dụng nhắn tin (Messenger, Viber, Telegram,…) cũng là những công cụ hỗ trợ tốt nhất để kết nối và trao đổi thông tin.

Những ai nên học đại học từ xa trực tuyến?

Với những yếu tố, đặc điểm trên thì chương trình đại học từ xa sẽ phù hợp với các đối tượng học viên như:

  • Học viên chỉ có bằng THPT và không thể xin cho mình một công việc ổn định, thu nhập tốt hoặc muốn vừa học vừa đi làm để giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình.
  • Học viên đang học đại học, muốn học song song thêm một chương trình đại học ngành khác để có thêm nhiều kiến thức và cơ hội việc làm tốt hơn khi tốt nghiệp
  • Học viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng muốn học liên thông đại học để có thêm cơ hội thăng tiến, nâng lương, chuyển đổi ngành nghề hoặc học tiếp lên bậc học cao hơn.
  • Học viên đã tốt nghiệp đại học, muốn học thêm văn bằng đại học thứ 2 để có thêm kiến thức phục vụ công việc, chuyển đổi ngành nghề
  • Học viên muốn học văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh để đáp ứng điều kiện đầu vào, đầu ra của bậc cao học vì những chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC, EILTS,… có hạn sử dụng quá ngắn

Trên đây là những thông tin quan trọng giúp bạn hiểu hơn về chương trình đại học từ xa trực tuyến. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin nào khác, bạn có thể liên hệ qua hotline để được hỗ trợ.