Bằng đại học từ xa là gì? Có được thi công chức không?

Ngày nay, công việc bận rộn kết hợp với hình thức học đại học từ xa đang trở nên phổ biến thì những chương trình đào tạo online trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người. Đối với việc thi công chức cũng không ngoại lệ, nhiều cá nhân muốn học đại học từ xa để phục vụ cho việc thi công chức, song vẫn còn tồn tại những băn khoăn về vấn đề liệu bằng đại học từ xa có được thi công chức hay không? Hãy cùng 1UNI tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bằng Đại học Từ xa là gì?

Đúng như tên gọi, hình thức học đại học từ xa là phương pháp giáo dục hiện đại, mới nhất hiện nay. Hình thức này áp dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy và học tập, nhờ đó mà học viên sẽ không cần phải đến lớp, thuận tiện cho công việc hiện tại. Đồng thời, những video bài giảng đã được thu sẵn trước đó dưới dạng âm thanh, hình ảnh sinh động làm tăng thêm tính tương tác giữa giảng viên và học viên thông qua các buổi học hàng tuần.

Như vậy, chỉ cần chuẩn bị thiết bị cần thiết kết nối internet, bạn đã có thể dễ dàng đăng nhập vào hệ thống học đại học từ xa mà không cần phải đến trường. Sự thuận lợi của hình thức học này mang lại đó chính là tính chủ động, thuận tiện trong cả thời gian lẫn nội dung muốn học. Đặc biệt, những học viên chưa nắm rõ kiến thức có thể xem lại nhiều lần để hiểu rõ cũng như nắm vững kiến thức hơn.

Giá trị bằng đại học từ xa ra sao?

Theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo, từ ngày 01/03/2020, bằng tốt nghiệp Đại học sẽ không còn phân biệt hình thức đào tạo… Cũng theo điều lệ mới này, trên các tấm bằng đại học từ xa sẽ không còn ghi là hệ đào tạo từ xa nữa mà đều được sử dụng chung một phôi bằng ghi là hệ cử nhân.

Bằng Đại học từ xa đã không còn ghi hình thức đào tạo

Sau khi hoàn thành chương trình đại học từ xa, học viên sẽ được nhà trường cấp bằng đại học. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng đại học từ xa có giá trị tương đương với các hình thức đào tạo khác như hệ đại học chính quy, hệ liên thông, hệ tại chức, hệ vừa học vừa làm, hệ văn bằng 2.

Bằng đại học từ xa có được thi công chức hay không?

Lời giải đáp cho câu hỏi bằng đại học từ xa có thi được công chức hay không chính là hoàn toàn “Có”.

Theo Thông tư số 05/2012/TT-BNV ngày 24/10/2012 của Bộ Nội Vụ, việc tuyển dụng, nâng ngạch bậc, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức; đăng ký dự tuyển công chức, cơ quan quản lý công chức không phân biệt đối với tất cả loại hình đào tạo và văn bằng, chứng chỉ (bao gồm các chứng chỉ sau đây: Chính quy, từ xa, liên thông, chuyên tu, theo niên hạn hoặc theo tín chỉ). Không hề có sự phân biệt nào giữa bằng của trường công lập hay dân lập.

Như vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm học đại học online và vẫn tham gia thi công chức nhà nước bình thường. Với giá trị tương đương như hệ chính quy của bằng đại học từ xa nêu trên, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng để làm hồ sơ thi công chức kết hợp đi xin việc, hoặc học lên văn bằng cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ đều được công nhận.

Điều kiện để thi công chức thế nào?

Những người có đủ điều kiện sau được đăng ký thi công chức, không phân biệt dân tộc, giới tính, địa vị trong xã hội, tôn giáo, tín ngưỡng:

 • Có quốc tịch Việt Nam và cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
 • Đủ 18 tuổi trở lên. Với những độ tuổi nhỏ hơn, hoặc đang theo một số lĩnh vực như hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao thì cần có người giám hộ theo đúng yêu cầu của pháp luật.
 • Có đơn đăng ký dự thi công chức
 • Lý lịch xác minh rõ ràng.
 • Có bằng, giấy chứng nhận đào tạo chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm.
 • Đảm bảo về sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ, công việc.
 • Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

Những trường hợp không được xét thi công chức

 • Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

Nên đăng ký học đại học từ xa ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều đơn vị tổ chức chương trình đào tạo đại học từ xa giúp các học viên vừa có thể cân bằng được giữa việc học cũng như tính chất công việc của mình. Tuy nhiên học viên cũng cần phải cân nhắc để lựa chọn được những đơn vị uy tín theo học, vừa mang lại thành tích học tập tốt vừa đảm bảo được thời gian phù hợp.

 • Đa dạng lĩnh vực: Đơn vị liên kết tuyển sinh đại học trực tuyến tới 19 ngành nghề cho các trường đại học danh tiếng như: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Học viện Tài chính, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.
 • Bằng đại học từ xa được nhà trường cấp có GIÁ TRỊ được Bộ GD&ĐT công nhận: Có thể học lên bậc cao học, đi du học, xét bậc lương, thi công chức theo đúng quy định của nhà nước…
 • Hiện có hơn 20.000 học viên trực tuyến theo học, trên 98% học viên hài lòng với chất lượng đào tạo, 36% học viên được tăng lương
 • Bộ phận tuyển sinh cùng với đội ngũ cố vấn học tập, hỗ trợ kỹ thuật của nhà trường luôn sẵn sàng tư vấn cho sinh viên 24/7.
 • Các trường Đại học trực tuyến liên kết với 1UNI đều được đầu tư về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo và áp dụng công nghệ 4.0 vào chương trình đại học trực tuyến E-learning.

Trên đây là lời giải đáp cho những thắc mắc xoay quanh vấn đề học đại học từ xa có được thi công chức không? Hy vọng rằng qua bài viết, quý bạn đọc đã có thêm những kiến thức cụ thể về hình thức học online cũng như giá trị thực tế của loại văn bằng này.