4 lý do nên chọn Kỹ thuật xây dựng làm ngành học định hướng tương lai

Nhắc tới nghề xây dựng, có lẽ không ít bạn sẽ ngay lập tức hình dung ra cảnh tượng làm việc vất vả ngoài công trường và chương trình học chủ yếu tính toán và khô khan,… nhưng chắc chắn sẽ bạn phải suy nghĩ lại sau khi tìm hiểu về ngành này.

Ngành lên ngôi trong tương lai

Theo nhiều chuyên gia tư vấn việc làm, các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực xây dựng đang và sẽ tiếp tục lên ngôi trong hàng chục năm tới với nhu cầu nhân sự ngày một tăng cao. Nhận định trên được hình thành dựa trên cơ sở những bước tăng trưởng chắc chắn của ngành công nghiệp xây dựng trong giai đoạn hiện tại.

Cùng với đó là quy định của Luật Nhà ở cho phép cá nhân và công ty nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam; cùng sự nở rộ nhu cầu thuê văn phòng ở các thành phố lớn. Tất cả đã góp phần tạo đà cho xây dựng bật lên một cách mạnh mẽ.

Trong 5 năm trở lại đây; tỉ lệ tăng trưởng của ngành Xây dựng đã có nhiều bước nhảy vọt đáng nể. Do đó; kỳ tuyển sinh ngành Xây dựng trong năm 2022 hứa hẹn sẽ thu hút sự quan tâm của không ít phụ huynh và thí sinh.

Ngành nghề luôn cần nguồn nhân lực

Sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với sự tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, giao thông… Cùng với sự chuyển dịch kinh tế từ Nông nghiệp sang Công nghiệp – Xây dựng và Dịch vụ; xã hội cần một lượng lớn kỹ sư xây dựng phục vụ cho các công trình, cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai. Có thể nói nghề xây dựng rất “hot” bởi cung luôn không đủ cầu. Do đó, các tân Kỹ sư Kỹ thuật xây dựng, luôn có cơ hội tìm được công việc ưng ý với mức lương hấp dẫn.

Cơ hội việc làm đa dạng

Dựa trên khu vực; vị trí thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các công trình trong ngành Kỹ thuật xây dựng thường được chia thành ba nhóm chính: trong văn phòng; ở công xưởng và ngoài công trường. Cụ thể:

  • Công việc trong văn phòng: Không như tưởng tượng của nhiều người, nhóm công việc này khá đa dạng; Sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng sau khi tốt nghiệp có thể làm chuyên viên ở các vị trí: Tư vấn thiết kế, Kế hoạch, Dự án, Quản lý chất lượng công trình,…
  • Công việc trong công xưởng: Bạn có thể ứng tuyển vào một số vị trí như: Kỹ sư quản lý chất lượng, Kỹ sư giám sát nội bộ, Chuyên viên an toàn, Chuyên viên phát triển sản phẩm,…
  • Công việc ở công trường: Công trường là nơi thi công các công trình xây dựng; những công việc ở khu vực này thường là: Kỹ sư thi công, Kỹ sư giám sát thi công, chỉ huy trưởng công trình,…

Mức thu nhập hấp dẫn

Bên cạnh cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và tiềm năng phát triển ngành trong tương lai; thì mức thu nhập cũng là một vấn đề được rất nhiều các bạn thí sinh cũng như các bậc phụ huynh quan tâm trong các kỳ tuyển sinh ngành Xây dựng.

Theo khảo sát chung; mức lương dành cho sinh viên ngành Xây dựng mới ra trường tương đối cao so với một số ngành nghề khác. Trung bình; một sinh viên vừa tốt nghiệp sẽ có thu nhập trong khoảng từ 10.000.000 VNĐ/ tháng đến 20.000.000 VNĐ/ tháng.

Tất nhiên; đó chỉ là mức lương chung của thị trường; nếu bạn có kỹ năng chuyên ngành vững vàng cũng các kỹ năng mềm tốt cộng với kinh nghiệm làm việc thì mức lương của bạn còn có thể cao hơn nữa.

Nên chọn học ngành Kỹ thuật xây dựng trường nào?

Chương trình đào tạo kỹ sư trình độ đại học ngành Kỹ thuật xây dựng tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên cung cấp cho người học một chương trình đào tạo toàn diện, hiện đại, gắn kết với thực hành, chuyên sâu về thiết kế và thi công công trình xây dựng và có hướng liên ngành với các nhóm ngành công trình khác, với mục tiêu chuẩn bị phẩm chất, kiến thức, kỹ năng cho người kỹ sư xây dựng trong tương lai, cho sự thành công của họ trong môi trường làm việc thuộc các lĩnh vực công trình xây dựng chuyên nghiệp và năng động..


Giới thiệu chung ngành học

  • Tên chương trình đào tạo: Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp
  • Trình độ đào tạo: Đại học (Cử nhân)
  • Ngành đào tạo: Kỹ thuật xây dựng
  • Chuyên ngành: Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp
  • Loại hình đào tạo: Đào tạo từ xa
  • Văn bằng cấp: Đại học Kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên cấp (không phân biệt hệ đào tạo chính quy hay từ xa).
  • Xem chi tiết chương trình tại đây: https://kythuat.daotaotuxa.net/nganh-hoc/nganh-ky-thuat-xay-dung/