Thất bại khi start up – tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đi làm, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”, yêu thích thời trang từ khi còn bé, mong muốn sau này tự mở cho mình một cửa hàng quần áo. Mới ra trường, phải cho chạy khắp nơi tìm việc, cô bị xoáy sâu vào vòng qoay “cơm áo, gạo tiền” nên dần quên mất ước mơ của chính mình.

Rồi đến một ngày, cô chợt nhận ra, tại sao cuộc sống của mình chán chường thế này, cứ một ngày đi làm 8 tiếng rồi lại về, cứ như thế cho đến hết tuần. Thùy Anh nói: “ Mình phải làm cuộc sống của mình trở nên nhiều màu sắc và thú vị hơn, chỉ duy nhất là bước ra khỏi vùng an toàn”.

Sau khi nghỉ việc, cô bắt đầu xây dựng cho mình một cửa hàng thời trang nữ “SHE”. Vì tự khởi nghiệp nơi đất khách quê người, không có bạn bè hay bà con thân thiết phụ giúp. Nhưng may mắn thay là cô có anh Nam,  người yêu của cô và luôn hỗ trợ hết mình. Cô tranh thủ buổi sáng đi đến những xưởng may để xem mẫu, tối đến thì có Nam đi chở hàng. Nhiều đêm cô không ngủ chỉ vì lên các trang như Taobao, để xem và order quần áo cho khách. Vốn liếng không nhiều nên cô và bạn trai tự làm hết mọi thứ. Cô tự design logo cho “SHE”, tạo một kênh bán hàng trên Shopee. Còn bạn trai cô thì hỗ trợ cô trong việc thi công sửa chữa cửa hàng. Sau bao tháng ngày dầm mưa dãi nắng, bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Cuối cùng đứa con tinh thần của Thùy Anh đã ra đời.

Bạn bè, đồng nghiệp ủng hộ nên những ngày thu nhập cũng kha khá. Càng về sau khách càng thưa, có những hôm không có khách nào. Nào là tiền nhà, tiền điện nước, thêm những khoản chi không tên khác. Chưa kể là bị đọng vốn, do hàng không bán được. Bao nhiêu thứ ập đến cùng lúc, Thùy Anh càng stress. Có những hôm cô và bạn trai cãi nhau, anh nói: “Anh cũng stress chứ, cũng biết mệt chứ?  Mấy tháng nay ăn cũng không có thời gian ăn, ngủ thì không đủ giấc. Bao nhiêu thời gian đều dồn vào cửa hàng này hết. Nên em đừng than nữa hông ”. Thùy Anh nghĩ, chắc anh Nam sẽ lại an ủi và động viên mình. Nhưng cô không ngờ lại như vậy, bởi anh cũng như cô cũng stress, không biết giải quyết mọi chuyện như thế nào. Cô bắt đầu hoảng và không biết bắt đầu từ đâu. Hai đứa cũng tìm tòi để tối ưu các sàn thương mại điện tử. Shopee thì đang còn lỡ dỡ lươn ươn , hàng hóa thì chưa cập nhật hết, người mua thì lại chưa có. Những chuyện như vậy cứ liên tục ập đến cùng lúc, Thùy Anh như phát điên, không biết phải xoay xở như thế nào.

Chỉ có đam mê yêu thích thời trang mà cô gái Thùy Anh đã liều lĩnh tự mở cho mình một cửa hàng khi kiến thức vẫn còn non kém, chưa hiểu hết được mọi thứ. Cô chỉ nghĩ một cách đơn giản, “Tiền dành dụm của mình như vậy chắc chi trả mọi thứ được 4 tháng, mình có đam mê và đặc biệt là mình còn trẻ. Nên cứ thử sức, còn khỏe là còn làm” đã là những chia sẻ của Thùy Anh khi mọi chuyện đã xong xuôi hết. Đời không như là mơ, số tiền cô dành dụm chỉ đủ có 2 tháng, vì muốn nhập hàng giá tốt thì phải nhập nhiều, số tiền cứ vậy dần bay đi. Đối thủ cạnh tranh trong ngành thì nhiều, muốn khách mua hàng của mình thì phải cập nhập xu hướng thời trang mới nhất. Vậy là nhập hàng liên tục, mà hàng cũ thì vẫn đang tồn. Cô cho chạy quảng cáo trên các nền tảng như Facebook, Instagram nhưng vẫn không mấy ai quan tâm.

Cứ như vậy một thời gian, cô không trụ nổi. Cô rất buồn khi quyết định tạm dừng công việc kinh doanh . Cô sang lại toàn bộ cửa hàng cho một tiệm quần áo khác.

Từ đầu, cô nên có kế hoạch rõ ràng và chuẩn bị tâm lý để đón những rủi ro có thể xảy ra. “Nếu từ đầu, nhảy qua một công ty khác, môi trường tốt hơn để làm, như thế có tốt hơn không, cuối tháng ting ting nhận lương. Còn khi nào đủ chín chắn thì hãy suy nghĩ đến việc khởi nghiệp. Đó là số tiền cô dành dụm để sau này mua nhà, mà giờ nó đã bay mất. Đây là “cú shock” lớn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi không biết sẽ làm gì tiếp theo, có lẽ quay lại công việc cũ như vậy sẽ đỡ nặng đầu suy nghĩ hơn”, đó là những lời bộc bạch từ cô.

Thùy Anh cũng như các bạn đang có ý định khởi nghiệp, hãy viết cho mình một kế hoạch thật rõ ràng, những việc mình sẽ làm? Việc đó sẽ mang lại lợi ích gì cho mình; Dự đoán những rủi ro có thể xảy ra và mình có chịu được những rủi ro đó hay không?; Không ngừng trao dồi cũng như học hỏi những kiến thức để bổ trợ cho công việc của mình; Phải chấp nhận việc sẽ rất nhiều và mình phải tự làm mọi thứ để giảm thiểu chi phí; Kiên trì theo đuổi đến cùng. Cuộc sống là một cuộc hành trình, hãy cứ đi và thử nghiệm mọi thứ. Chúng ta sẽ có được những trải nghiệm và những bài học vô cùng đắt giá.

— HR Insider—