Ngành sáng tạo nội dung số là gì? Tương lai phát triển và cơ hội nghề nghiệp sao sao?

Ngày nay, khi những nền tảng mạng xã hội ngày càng thịnh hành, ngành sáng tạo nội dung số hay còn được gọi là Content Creator lại lên ngôi, những người làm sáng tạo nội dung số trở thành tâm điểm giữa thị trường việc làm đầy tiềm năng. Vậy sáng tạo nội dung số là gì? Để có thể trở thành một nhà sáng tạo nội dung số chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì? Cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực như thế nào? Hãy cùng 1UNI tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Sáng tạo nội dung số là gì?

Sáng tạo nội dung số được hiểu là việc sản xuất nội dung trên các nền tảng số như Facebook, TikTok, YouTube, … Nội dung hay content có thể bao gồm nhiều định dạng khác nhau, chẳng hạn như: bài viết, video, hình ảnh, âm thanh.

Theo đó, người sáng tạo nội dung số hay Digital Creator có thể tận dụng năng lực sáng tạo vào việc sản xuất nội dung trên các nền tảng kỹ thuật số với nhiều mục đích khác nhau như thu hút quan tâm của công chúng, bán hàng, giáo dục. Nội dung số có nghĩa là gì? Theo đó, các nội dung trên nền tảng số mang lại nhiều lợi ích cho người xem, giúp cung cấp nguồn thông tin nhanh chóng, tin cậy.

Công việc của người sáng tạo nội dung số

Dưới đây là mô tả công việc chi tiết của vị trí người sáng tạo nội dung số trong doanh nghiệp:

 • Thực hiện tìm hiểu, nghiên cứu về thị trường mục tiêu/công chúng mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Lập kế hoạch sản xuất nội dung trên các kênh đảm nhận.
 • Triển khai sản xuất nội dung theo kế hoạch.
 • Tiến hành marketing nội dung để tối ưu lượt tiếp cận với công chúng mục tiêu.
 • Phân tích và đo lường hiệu quả nội dung.

Yêu cầu cơ bản đối với người làm sáng tạo nội dung số

Các kỹ năng cần có của một Content Creator bao gồm:

 • Kỹ năng nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu thị trường, công chúng mục tiêu, cũng như các xu hướng mới trong lĩnh vực sáng tạo nội dung.
 • Tư duy sáng tạo là một yêu cầu không thể thiếu với digital creator, khả năng này cho phép họ nghĩ ra những ý tưởng hiệu quả, đột phá.
 • Khả năng sử dụng công nghệ, trong đó bao gồm kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng như máy quay, máy ảnh, máy tính.
 • Kỹ năng viết là một trong những kỹ năng hết sức quan trọng với một người làm sáng tạo nội dung. Việc thành thạo kỹ năng này cho phép content creator tạo ra bài viết cuốn hút, kịch bản thú vị. Qua đó truyền đạt hiệu quả thông điệp của doanh nghiệp và hiện thực mục tiêu truyền thông.
 • Tư duy hình ảnh là một kỹ năng rất quan trọng với người làm sáng tạo nội dung, đặc biệt là người có các nhiệm vụ liên quan đến sản xuất video, và hình ảnh. Điều này bao gồm khả năng bố cục hình ảnh, tư duy màu sắc, đồ họa, …
 • Khả năng quản lý thời gian là một kỹ năng mềm quan trọng được yêu cầu trong mọi nghề nghiệp. Để đảm bảo tiến độ công việc, đòi hỏi các content creator phải có khả năng quản lý thời gian hiệu quả.
 • Khả năng chịu áp lực công việc cũng là một kỹ năng quan trọng đối với một content creator. Theo đó, kỹ năng này giúp họ cân bằng, và xử lý hiệu quả các nhiệm vụ một cách hiệu quả.

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung

Cơ hội việc làm của ngành sáng tạo nội dung số như thế nào? Theo đó, ngành công nghiệp sáng tạo đang có sự phát triển mạnh mẽ với số lượng nhà sáng tạo nội dung tăng liên tục khoảng 314% với năm 2021. Hiện tại có đến hơn 200 triệu nhà sáng tạo đang hoạt động tích cực trên các nền tảng. Hiện nay, các doanh nghiệp đang sẵn sàng đầu tư mạnh cho các nội dung do người dùng sáng tạo. Báo cáo từ The Influencer Marketing Factory cho thấy, nền kinh tế sáng tạo đang tăng trưởng mỗi ngày.

Mối quan hệ giữa các nhà sáng tạo và doanh nghiệp mở ra nhiều cơ hội kiếm tiền, đồng thời mang lại tác động tích cực cho doanh nghiệp như tăng lượt tiếp cận với khách hàng mục tiêu, thúc đẩy doanh số. Tại các doanh nghiệp, vị trí content creator đang được chú trọng và đầu tư nhờ hiệu quả tích cực từ hoạt động này mang lại. Mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ muốn theo đuổi nghề nghiệp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành sáng tạo nội dung số cũng như những yêu cầu và cả những cơ hội việc làm được rộng mở. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin và góc nhìn thú vị về cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này, giúp bạn có thêm những sự lựa chọn để đi đến thành công!